สมโภชวัดนักบุญโยเซฟ บ้านโป่ง ปี 2011
บทเพลงตามลำดับพิธีกรรม
(ไฟล์ชนิด MP3 (192kb stereo)
1) เชิญมวลชน
2) พระวิหารศักดิ์สิทธิ์
3) พระเจ้าทรงเมตตาเราเทอญ
4) พระสิริรุ่งโรจน์ (ประพันธ์โดย ป. ทนุผล)
5) ในพระองค์ (เทเซ่)
6) ร้องสรรเสริญพระองค์ (ประพันธ์โดย ป.ทนุผล)
7) บูชาสัมพันธ์
8) ข้ามอบถวาย
9) ศักดิ์สิทธิ์ (พระเจ้าทรงฤทธา)
10) Pater Noster
11) โอ้พระชุมพา
12) เป็นความสุขแท้ (บุญลาภ)
13) ขอรักองค์
14) สรรเสริญนักบุญโยเซฟ (เนื้อร้อง-ทำนอง ป.ทนุผล)

ซีดีบทเพลง
(ไฟล์ชนิด(Nero Image) nrg สำหรับนำไปเขียนแผ่นซีดี Audio มาตรฐานสำหรับใช้เล่นในเครื่องเล่นซีดีทั่วไป)
nrg ไฟล์ (365 MB (383,121,216 bytes))

เบื้องหน้า-เบื้องหลัง

ในปีนี้ ระบบส่วนใหญ่นับได้ว่า ลงตัวหมดแล้ว โดยสิ่งที่ผมหามาเพิ่มในปีนี้เป็นเพียงลำโพงมอนิเตอร์แบบ Active (100 วัตต์) ของ NTS ซึ่งมีราคาค่าตัวเพียง 3000 บาท และเมื่อหักส่วนลด 10 เปอร์เซนต์ก็นับได้ว่าถูกมาก ส่วนคุณภาพเสียงนั้น ย่านเสียงกลางและแหลมถือว่าพอใช้ได้ในงาน ส่วนเสียงทุ้มไม่ค่อยดีนัก ซึ่งสำหรับผมแล้ว ในกรณีเช่นนี้ไม่จำเป็น เพราะผมได้นำมาใช้เพื่อเป็นมอนิเตอร์สำหรับพระสงฆ์บนแท่น และเสริมให้กับที่นั่งด้านตรงกันข้ามตำแหน่งนักขับ ของพระแท่น ซึ่งมีคนนั่งน้อย และปกติผมก็จะตัดเสียงต่ำออกเกือบหมดเพื่อลดเสียงอู้ที่ไม่จำเป็นอยู่แล้ว ทั้งนี้ จากข้อคิดเห็นของคุณพ่อเจ้าวัด ทำให้ผมได้ไปทดลองฟังเสียงในสภาพที่พระสงฆ์น่าจะได้ยินบนพระแท่น พบว่า สภาพเสียงบริเวณพระแท่น มีเสียงสะท้อนที่ย่านกลางต่ำอยู่สูงมาก โดยเฉพาะถ้าเพิ่มระดับความดังเสียง ภายในวัดให้สูงมากขึ้น การปรับความดังของเครื่องเสียงภายในวัดไม่ให้ดังเกินไป รวมทั้งการใช้มอนิเตอร์ช่วยบน พระแท่น(เสริมของที่มีอยู่แล้วแต่เดิม) ก็จะช่วยให้พระสงฆ์บนพระแท่นสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ที่ชัดเจนขึ้นได้

ระบบเครื่องเสียงปีนี้ ผมยังคงคบหากับ Shotgun ตัวเดิมของ Superlux PRA-111S สำหรับรับเสียงจากนักขับซึ่ง ผู้อำนวยเพลงได้จัดเป็นสองแถว โดยให้ผู้หญิงอยู่แถวหน้า และผู้ชายอยู่แถวหลัง แบ่งออกเป็นสี่เสียง ซึ่งในตอนแรก ผมได้จัดไมโครโฟนไว้สำหรับการยืนในอีกลักษณะหนึ่งคือ แบ่งแต่ละเสียงออกเป็นกลุ่มๆ ผมจึงได้จัดแก้ไขตำแหน่ง ไมโครโฟน แต่ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทำให้ผลที่ออกมาไม่ค่อยเป็นที่พอใจนัก นั่นคือ เสียงผู้ชายที่อยู่แถวหลังเบาไป เล็กน้อย ในขณะที่เสียงผู้หญิงดังสม่ำเสมอกลมกลืนมากกว่าในปีที่ผ่านๆ มา

สำหรับเสียงร้องนำ ผมได้หยิบเอาไมโครโฟนตัวเก่าที่ซื้อไว้นานแล้วกลับมาใช้อีกครั้ง คือไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ ของ Superlux โดยผมไม่ลืมที่จะติดแผ่นกันลมด้านหน้า ทำให้ปีนี้ไม่มีปัญหาในเรื่องเสียงพ่นลมกระแทก