สมโภชวัดนักบุญโยเซฟ บ้านโป่ง ปี 2010
บทเพลงตามลำดับพิธีกรรม
(ไฟล์ชนิด MP3 (192kb stereo) (ชื่อเพลงที่ผมทำเครื่องหมาย * กำกับไว้นั้นยังไม่ใช่ชื่อจริงครับ เมื่อได้ชื่อจริงมาแล้วจะแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง)
1) Ecce Sacerdos Magnus
2) สรรเสริญผู้สร้าง
3) สรรเสริญนักบุญโยเซฟ (เนื้อร้อง-ทำนอง ป.ทนุผล)
4) ข้าแต่พระเจ้า 4
5) พระสิริรุ่งโรจน์ ...แด่พระเป็นเจ้าในสรวงสวรรค์
6) ในพระองค์ (In The Lord) (เนื้อร้องระหว่างข้อโดย ป.ทนุผล)
7) ร้องสรรเสริญพระองค์ (ป.ทนุผล)
8) ทิพย์รวงทอง
9) หนึ่งเดียวในบูชา (ป.ทนุผล)
10) ศักดิ์สิทธิ์ (ขอเทพนิกร)
11) โอ้พระชุมพา
12) ที่บนกางเขน
13) เมื่อวางใจ*(ทำนองต่างประเทศ คำร้องภาษาไทยโดย ป.ทนุผล)
14) โยเซฟ บิดาแสนดี
15) Joseph Concelebremus

ซีดีบทเพลง
(ไฟล์ชนิด(Nero Image) nrg สำหรับนำไปเขียนแผ่นซีดี Audio มาตรฐานสำหรับใช้เล่นในเครื่องเล่นซีดีทั่วไป)
nrg ไฟล์ (438 MB (459,565,870 bytes))

เบื้องหน้า-เบื้องหลัง

จากประสบการณ์ในครั้งก่อน ทำให้คราวนี้ผมมีความระมัดระวังในการจัดตำแหน่งการยืนร้อง และระบบเสียงมากขึ้นกว่าเดิมครับ โดยในคราวนี้ ได้จัดให้ตำแหน่งยืนอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับการฉลองวัดในปีก่อน ซึ่งได้พบว่าเป็นจุดที่เสียงจากลำโพงของวัด ย้อนกลับมาน้อยที่สุด

นอกจากนี้ ผมได้ใช้ไมโครโฟนเฉพาะที่เป็น shotgun เพียง 8 ตัวเพื่อกำหนดตำแหน่งเสียงที่จะเข้าไมโครโฟนให้น้อยที่สุด (แตกต่างจากครั้งก่อนๆ ที่ผมจะใช้ไมค์คอนเด็นเซอร์เพื่อช่วยรับเสียงจากแถวหน้า) ดังนั้นเสียงร้องหลักจากแถวหน้าในปีนี้ อาจจะรู้สึกว่าได้ยินเสียงเป็นเฉพาะบุคคลมากกว่าครั้งก่อนๆ ซึ่งในงานต่อไป ผมคงต้องจัดหาไมโครโฟน shotgun เพิ่มเติม อีกสักสองถึงสี่ตัวสำหรับแถวหน้า เพื่อจะได้สามารถรับเสียงร้องได้ครบมากขึ้นกว่าครั้งนี้

อีกจุดหนึ่งที่ผมได้มีการเพิ่มเติมเปลี่ยนแปลง นั่นคือผมได้เพิ่มลำโพงมอนิเตอร์ขนาดเล็กให้กับนักร้องนำ และเปลี่ยนมอนิเตอร์ ให้วาทยากร โดยจัดวางมอนิเตอร์ที่พื้นและยิงเสียงขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้นักร้องนำสามารถฟังเสียงที่ตนและนักขับร้องได้ และ ช่วยลดความเกะกะของวาทยากรในขณะอำนวยเพลง (ของเดิมผมจัดวางบนเสาสูงขึ้นมา)

จากพิธีบวชเป็นพระสงฆ์ที่ผ่านมา มีข้อแนะนำมาว่า เสียงเพลงที่ด้านหลังของวัดดังไม่เพียงพอ ในครั้งนี้ผมจึงจัดหาเครื่อง ขยายเสียงกำลังรวมทั้งหมดสูงสุด 800 วัตต์ โดยจัดลำโพงทั้งหมด 4 ตัววางที่ตำแหน่งกลางวัด (ด้านข้าง) และด้านหลังวัด โดยจัดให้ตำแหน่งเสียงอยู่ที่กลางวัด และท้ายวัด ทำให้ในครั้งนี้ ผมสามารถเร่งเสียงขับร้องให้ดังได้ทั่วทั้งวัด โดยเฉพาะ ด้านหลังวัด แต่ก็มีข้อความเห็นกลับมาในทางตรงกันข้ามว่า ในพิธีฉลองวัดปีนี้ เสียงด้านหน้าวัดไม่ค่อยดังนัก ผมจึงถือ เป็นการบ้านที่จะต้องกลับไปพิจารณาเพิ่มเติมลำโพงเสริมด้านหน้าวัด นอกจากนี้ ได้พบว่าเสียงที่พระสงฆ์ในพิธีได้ยิน เป็น เสียงที่สะท้อนมาจากท้ายวัด ซึ่งมีการหน่วงเวลาเกิดขึ้น ทำให้ช่วงที่ประธานในพิธีต้องขับเพลงนำ เกิดการล่าช้าขึ้น ซึ่งใน จุดนี้ก็คงต้องพิจารณาอาจจะต้องมีมอนิเตอร์ขนาดเล็กบนพระแท่นเพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหานี้ต่อไปอีกครับ


สำหรับการจัดระบบเสียงในครั้งนี้ องค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นของเดิมๆ ที่ได้ใช้ในพิธีบวชพระสงฆ์ที่เพิ่งผ่านมาครับ โดย ไมโครโฟนที่นักขับใช้ทั้งหมดมี 8 ตัว เป็นของ Superlux PRA-111S (shot gun แบบสั้น) จำนวน 6 ตัว และเป็นของ NPE อีกสองตัว (ทั้งนี้เป็นเพราะก่อนหน้างานพิธีบวชพระสงฆ์ ผมได้ไปที่ร้านนัฐพงษ์เพื่อตั้งใจจะซื้อ PRA-118S เพิ่มอีกสองตัว ปรากฏว่าของหมดสต็อก จึงต้องคว้าของ NPE มาเป็นการชั่วคราวไปก่อน ซึ่งจากการใช้งานพบว่าแม้ความไวในทิศทางที่ต้อง การของไมค์ NPE จะดีกว่าก็ตาม แต่สัญญาณรบกวนก็มีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้งนี้เมื่อคิดถึงราคาที่ถูกกว่า 4 เท่าก็คงต้อง บอกว่าพอรับได้ แต่งานถัดๆ ไปคงจะต้องไปหา PRA-111S มาเพิ่มแทนจะดีกว่า

สำหรับไมโครโฟนร้องนั้น ผมไม่ได้ใช้ของแพงอะไรนัก โดยหันไปคบกับ Bock ของจีนซึ่งเป็นไมโครโฟนไร้สาย รุ่นที่สามารถ เลือกความถี่ได้อย่างละเอียด จากการใช้งานจริง พบว่าคุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ (เสียงทุ้มดี เสียงแหลมคมชัด ใช้ได้แม้ว่าจะไม่ครบถ้วนนัก) และสามารถใช้งานในระยะที่ไกลมากได้อย่างดี (สามารถเดินออกไปประมาณ 30-50 เมตรในสภาพ ใช้งานจริงที่มีคนจำนวนมากโดยไม่มีสัญญาณรบกวนเลยแม้แต่นิดเดียว) แม้ว่าในพิธีนี้ และในพิธีที่ผ่านมา พบว่าหากมีคนบังจำนวนมากๆ อาจจะ ทำให้สัญญาณเสียงพร่าได้เล็กน้อย(สัญญาณเกือบหลุดแต่ไม่หลุด) และเป็นเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น...

มิกเซอร์ผมใช้ของ Yamaha MG206c ตัวเดิม โดยส่งสัญญาณไมโครโฟนของนักขับเข้า AUX-3-4 จัดเป็น stereo เพื่อบันทึก และส่ง เข้า Subgroup 1-2 เพื่อส่งออกไปยัง Behringer DSP2024 ปรับ pitch ลง 4/100 semitone เพื่อลดปัญหาเสียงวนกลับ สัญญาณ อีกส่วนได้ส่งไปยัง Samson Zoom 1201ตัวเก่าแก่ที่ผมซื้อมานานมากๆๆ แล้ว (แต่ในงานนี้มิได้ใช้ตัว Samson เลย เนื่องจากเสียงที่ดัง จากลำโพงที่ผมติดตั้งเพิ่มเติม มีความดังมาก ทำให้เกิดเสียงย้อนกลับที่ delay มาทางด้านหน้า ส่งผลในเชิงกายภาพในลักษณะเดียว กันกับที่ผมต้องการเซ็ตใน Samson อยู่แล้ว) ผมส่งสัญญาณที่ลด pitch แล้วไปยัง Behringer FBQ1502 ซึ่งเป็น Graphic Equalizer 15 ช่อง ตัวเล็ก เพื่อทำการตัดเสียงที่มีความถี่ต่ำกว่า 100 Hz ลงไป และชดเชยเสียงร้องเพื่อให้ได้คุณภาพที่เหมาะสม (เหตุที่ผมต้อง ตัดเสียงความถี่ต่ำ มีสองเหตุผลด้วยกันครับ เหตุผลแรกเพื่อตัดเสียงจากเบสของออร์แกนที่ดังเข้ามาในไมโครโฟน ไม่ให้เกิดเสียง หอนทุ้มในระบบ ลดสภาพเสียงที่อึมครึม รวมทั้งลดอาการเสียงไล่ pitch เมื่อเกิดอาการวนกลับขึ้น อันเป็นผลมาจากการลด pitch ของเสียง ลง 4/100 semitone ซึ่งเมื่อเกิดเสียงวนกลับจะทำให้เกิดเสียงหอนที่ไล่จากเสียงสูงมายังเสียงต่ำ) จากนั้นส่งสัญญาณกลับ Return 1 ของ มิกเซอร์ (สัญญาณที่ออกจาก Samson จะส่งเข้า Stereo 2 แต่ผมมิได้ใช้งานส่วนนี้ครับ)

สัญญาณจากออร์แกน และจากไมโครโฟน Bock ซึ่งใช้โดยนักร้องนำ ผมส่งเข้ามิกเซอร์และทำการมิกซ์โดยตรงร่วมกับสัญญาณที่ ส่งกลับมาทาง Stereo 1 (ไมโครโฟนนักขับ) ทั้งนี้ผมแบ่งสัญญาณจากออร์แกนไปยัง Subgroup 2 เพื่อทำการบันทึกแยกต่างหาก และสัญญาณจากไมค์นักร้องนำทั้งสองส่งเข้า AUX 1-2 เพื่อแยกบันทึกเช่นกัน ดังนั้นผมจึงมีสัญญาณทั้งหมด 6 แทร็ค เพื่อนำมาทำ มิกซ์ดาวน์ในภายหลัง และออกมาเป็นเพลงดังที่ท่านได้ยินและดาวน์โหลดด้านบนครับ

ผมส่งสัญญาณจากมิกเซอร์ ตรงไปยัง Behringer DEQ1024 ซึ่งเป็น Digital Graphic Equalizer 31 ช่อง โดยผมใช้สำหรับการชดเชย ทางความถี่แก้ไขสภาพของการก้องสะท้อนของตัวอาคาร และชดเชยจากตัวลำโพงที่ใช้ นอกจากนี้ยังตัดเสียงต่ำกว่า 64 Hz ทิ้งเพื่อลด ปัญหาเสียงก้องในความถี่ต่ำ และตัดเสียงที่สูงกว่า 16 kHz ลงเพื่อลดเสียงซ่าอันเกิดมาจากไมโครโฟนและตัวระบบ (ผมไม่ได้ตัดเสียง ด้วย FBQ1502 เพราะช่องสัญญาณที่จะทำการตัดนั้นมีย่านกว้างเกินไป ทั้งนี้ ในตอนที่ผมมิกซ์ดาวน์ ผมได้ทำการตัดโดยใช้ซอฟต์แวร์ ดังนั้นปัญหาเสียงซ่าจากไมโครโฟนจึงถูกจำกัดลงได้ในระดับหนึ่ง และท่านที่ดาวน์โหลดไปฟังจะไม่ได้ยินเสียงซ่ามากนัก) สัญญาณ ที่ผ่านการชดเชยแล้ว ผมส่งออกไปยังมอนิเตอร์สำหรับนักร้องนำ และวาทยากรผ่าน Behringer PowerPlay Pro-XL 4700 ทั้งนี้ เพื่อจะได้สามารถปรับชดเชยเสียงทุ้ม-แหลมตามความเหมาะสม ส่วนสัญญาณที่ส่งออกไปยังระบบเสียงหลักของวัด ลำโพงเสริม และมอนิเตอร์ของนักขับนั้น ผมส่งผ่าน Behringer Ultralink Pro MX882 ทำให้สามารถปรับตำแหน่งเสียงได้ตามต้องการในแต่ละ ช่องสัญญาณที่ส่งออกไป